EURO 2008 Betting Odds

ฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป ครั้งที่ 13 หรือ ยูโร 2008 มี 2 ชาติ รับเป็นเจ้าภาพร่วมเป็นครั้งที่ 2 โดยจัดระหว่างวันที่ 7-29 มิถุนายน ซึ่งแชมป์ในครั้งนี้ตกเป็นของทีมชาติสเปน ที่สามารถคว้าคา สิ โน สดแชมป์สมัยที่ 2 ได้สำเร็จ หลังรอมานาน 44 ปี

 

เจ้าภาพในครั้งนี้ได้แก่ ออสเตรีย กับ สวิตเซอร์แลนด์ โดยแบ่งกันใช้สนามจัดการแข่งขัน 4 สนาม ใน 4 เมืองเท่ากันคือ ออสเตรีย ใช้ แอรน์สท์ ฮัปเปิล สตาดิโอน กรุงเวียนนา, เวิร์ทเธอร์ซี สตาดิโอน เมืองคลาเกนเฟิร์ต, 96ace วัลส์ ซีเซนไฮม์ สตาดิโอน เมืองซัลซ์บวร์ก และ ติโวลี นอย สตาดิโอน เมืองอินน์สบรูค

ขณะที่สวิตเซอร์แลนด์ ใช้ สต๊าด เดอ เชอแนฟ เมืองเจนีวา, เซนต์ ยาค็อป ปาร์ค เมืองบาเซิล, สต๊าด เดอ สวิส กรุงเบิร์น และ เลจซีกรุนด์ เมืองซูริก

 

สำหรับ 16 ทีมที่ผ่านเข้ามาเล่นในรอบสุดท้ายครั้งนี้ แบ่งเป็น 4 กลุ่ม กลุ่มละ 4 ทีม เหมือนเดิม โดย กลุ่มเอ มี เจ้าภาพร่วม สวิตเซอร์แลนด์, โปรตุเกส, ตุรกี และ เช็ก โดย โปรตุเกส กับ ตุรกี ควงแขนกันเข้ารอบต่อไป

 

ด้านกลุ่มบี มี เจ้าภาพร่วม ออสเตรีย, โครเอเชีย, เยอรมนี อดีตแชมป์ 3 สมัย และ โปแลนด์ ซึ่งผลปรากฏว่า โครเอเชีย กับ เยอรมนี ผ่านเข้ารอบ 8 ทีม ได้สำเร็จ

 

ส่วนกลุ่มซี มี เนเธอร์แลนด์ อดีตแชมป์ 1 สมัย, อิตาลี อดีตแชมป์ 1 สมัย, โรมาเนีย และ ฝรั่งเศส อดีตแชมป์ 2 สมัย และเป็น เนเธอร์แลนด์ กับ อิตาลี ที่ได้ผ่านเข้ารอบต่อไป

 

ขณะที่กลุ่มดี มี สเปน อดีตแชมป์ 1 สมัย, รัสเซีย อดีตแชมป์ 1 สมัย, สวีเดน และ กรีซ แชมป์เก่า และอดีตแชมป์ 1 สมัย โดย สเปน กับ รัสเซีย กอดคอเข้ารอบ

 

สำหรับคู่ชิงชนะเลิศ เยอรมัน พบกับ สเปน เกมค่อนข้างสูสี และนัดนี้ประตูชัยเกิดขึ้นในนาทีที่ 33 จาก เฟร์นันโด ตอร์เรส ช่วยให้สเปนเฉือนชนะ 1-0 คว้าแชมป์สมัยที่ 2 ไปครองได้สำเร็จ ที่สำคัญในครั้งนี้ สเปน ไม่แพ้ใครตลอดรายการอีกด้วย

 

โดยประตูชัยในเกมนี้ยังเป็นจุดเริ่มต้นสถิติของ เฟร์นานโด ตอร์เรส กองหน้าทีมชาติสเปน ที่กลายเป็นนักเตะคนแรกในประวัติศาสตร์การแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป ที่ทำประตูได้ในนัดชิงชนะเลิศถึง 2 สมัยติดต่อกัน โดยในนัดชิงยูโร 2012 เขาก็ยิงได้เช่นกันแม้จะถูกส่งลงมาเป็นตัวสำรอง 

 

ส่วนดาวซัลโวประจำการแข่งขัน ตกเป็นของ ดาวิด บีญา ด้วยผลงาน 4 ประตู ที่ยิงนัดแรก 3 ประตู นัดต่อมาอีก 1 ประตู จากนั้นก็ไม่ยิงอีกเลยตลอดการแข่งขัน แต่ก็ยังยึดอันดับ 1 ได้

 

ก่อนทัวร์นาเมนต์จะเริ่มต้นขึ้น ทีมชาติเยอรมันถูกยกให้เป็นเต็ง 1 ของการแข่งขัน ส่วนสเปนเป็นเต็ง 3 คู่กับอิตาลี โดยทีมใหญ่ที่พลาดไม่สามารถเข้ามาถึงรอบสุดท้ายได้ก็คือทีมชาติอังกฤษ ภายใต้การคุมทีมของ สตีฟ แม็คคลาเรน ที่ทะลึ่งพาทีมตกรอบคัดเลือกอย่างน่าเกลียดจนโดนไล่ออกในที่สุด

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *